Inside out

ไม่รู้ว่าจะใช้คำไหนในการบรรยายคำๆ นี้ดี ก็เลยคิดว่าใช้มันตรงๆ นี่แหละ ไม่ต้องยุ่งยากด้วย

Inside out หรือสิ่งที่สะท้อนออกมาจากภายในนั้น เป็นคำที่เราได้ยินกันอยู่บ่อยๆ แต่คุณรู้มั๊ยว่าคนที่มักจะพูดว่า “รู้แล้ว” เนี่ย ส่วนมากมักจะ “เอาตัวไม่รอด”

คำว่า Inside out นี้มันกว้างมาก มันหมายความถึง “ทุกสิ่ง” ในโลกใบนี้เลยก็ว่าได้ เพราะมันเป็นธรรมชาติ เป็นอกาลิโก มันไม่มีกาลเวลา

เมื่อพูดถึง Software กับ Hardware คุณนึกถึงอะไรเหรอ? มันก็หมายถึงภายใน กับภายนอกนั่นแหละ

พูดถึงต้นไม้ พูดถึงตึกสูงระฟ้า มันก็ขึ้นอยู่กับราก และเสาเข็ม

พูดถึงเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องจักรกลต่างๆ มันก็ล้วนแล้วแต่ใช้สิ่งที่อยู่ข้างในเป็นตัวขับเคลื่อนทั้งสิ้นเลย

มนุษย์เราก็เช่นกัน หากเราพูดว่าเรามีสมองเป็น Software และมีร่างกายเป็น Hardware ผมจะชวนคิดใหม่ว่า เรามีสมองเป็น Hardware ในขณะที่เรามี “จิตของเรา” ต่างหากที่เป็น Software

เมื่อเราเจ็บป่วย เราไปหาหมอ เรารักษาร่างกายของเรา คุณรู้หรือไม่ว่ากระบวนการรักษานี้ หมอเป็นเพียงที่ปรึกษาเท่านั้น แต่คนที่รักษาเราจริงๆ คือ “พลังชีวิต” ของเราต่างหาก

ยกตัวอย่างเช่น หากเราเล่นฟุตบอล แล้วโดนเตะกระดูกหักขึ้นมา เราจะถูกนำไปสแกนที่โรงพยาบาล หมอมีหน้าที่สร้างสิ่งแวดล้อมให้เหมาะแก่การรักษา ไม่ว่าจะเป็นการจัดรูปทรงกระดูกให้เข้าที่เข้าทาง เสริมวิตามิน ให้ยา สร้างสิ่งแวดล้อมให้พร้อมดำเนินการรักษาเท่านั้น จากนั้นพลังชีวิตของร่างกายนั่นเอง ที่เป็นตัวสมานกระดูกนั้นให้กลับคืนมาสู่สภาพเดิม

เว้นเสียแต่ว่ามันเกิดการเสียหายจนกระทั่งไม่สามารถกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ หมอก็จะสร้างสภาพแวดล้อมใหม่ โดยการหาเหล็กมาดามเอาไว้เพื่อให้กระดูกมันรับน้ำหนักได้ เคลื่อนไหวได้ แต่จะไม่เหมือนเดิม

แล้วหากมันเกิดขึ้นกับ Software ซึ่งก็คือ “จิตใจ” ของเราล่ะ? เราจะรักษามันอย่างไร?

เมื่อถึงวัย 40+ เราจะเริ่มเข้าใจสิ่งนี้มากขึ้น เริ่มต้องการเวลาให้กับตัวเองมากขึ้น ฟังเสียงของตัวเองมากขึ้น เข้าใจจิตใจของตัวเองมากขึ้น สงบมากขึ้น ซึ่งเป็นธรรมชาติของมันอยู่แล้ว เพราะสมองทั้งสองซีกเริ่มทำงานเข้ากันได้เรื่อยๆ (ในขณะที่วัยรุ่นยังทำแบบนี้ไม่ได้สักเท่าไหร่)

นี่คือหนึ่งในที่มาของการดูแลสุขภาพตัวเองด้วยวิธีธรรมชาติ เราเริ่มสนใจเรื่อง “การหายใจ” มากขึ้น สนใจเรื่อง “การพักผ่อน” มากขึ้น เพราะเราเริ่มจะรู้สึกมีอาการ Hangout ได้จากการกินที่ไม่ดี การนอนที่ไม่เพียงพอ

ในขณะที่เราจะรู้สึกกระชุ่มกระชวย รู้สึกหายใจได้ลึกขึ้น รู้สึกโปร่งโล่ง หลังจากที่เราได้ “ออกกำลังกาย”

เห็นมั๊ยว่าเมื่อเริ่มวัย 40+ ร่างกายเราจะเริ่มเปลี่ยน.. ภายในเริ่มปรับ ภายนอกเริ่มเปลี่ยน เพราะฉะนั้นการดูแลตัวเองด้วยวิธีธรรมชาติจึงเหมาะกับคนในวัยนี้อย่างแท้จริง

บางคนไม่สามารถปรับได้ทุกๆ เรื่องในเวลาเดียวกัน ก็มักจะหา “ตัวช่วย” เช่นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่างๆ เพื่อที่จะให้อวัยวะซึ่งเป็น Hardware กลับมาทำงานได้เหมือนตอนเป็นหนุ่มสาว

ซึ่งการเลือกอาหารเสริมต่างๆ นั้น ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการ และความเสื่อมถอยในส่วนต่างๆ ของร่างกายที่ต่างกันออกไป ก็ขึ้นอยู่กับว่าปัญหาของแต่ละคนนั้นอยู่ตรงไหน ก็แก้ให้ถูกจุดก็จะช่วยให้สุขภาพดีขึ้น

แต่อย่าพึ่งแต่อาหารเสริมเพียงอย่างเดียว เพราะมันไม่ใช่ยาวิเศษแต่มันเป็น”ตัวช่วย” เท่านั้นเอง เราต้องปรับสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสมกับการดูแลสุขภาพของตัวเองด้วย ซึ่งนั่นก็คือ หายใจให้เป็น เลือกกิน และดื่มในสิ่งที่ถูกหลักโภชนาการ ออกกำลังหรือเคลื่อนไหวสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ

หากคุณทำทั้ง 4 เรื่องนี้ได้อย่างสม่ำเสมอ รับรองว่าสุขภาพของคุณจะดีขึ้นอย่างแน่นอน

#MrSaen
#สุขภาพดีมีรายได้สไตล์พี่แสน
#หลับตาถามใจแล้วลงมือทำเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published.